Ngày nay, sự chênh lệch về mức phạt đối với hành vi quên và không mang theo bằng lái xe là khá đáng kể. Do đó, khi người điều khiển phương tiện quên mang theo bằng lái, đều cần phải có cách chứng minh với cảnh sát giao thông (CSGT) để tránh bị áp đặt mức phạt nặng. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng – địa chỉ công chứng nhanh chóng, uy tín, tiện dụng cho mọi nhà.

1. Hành vi quên mang theo bằng lái xe bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe, hay còn gọi là bằng lái xe, sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng. Người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.

1. Hành vi quên mang theo bằng lái xe bị phạt như thế nào?

Ngoài ra, trường hợp người lái xe không có bằng lái, mức phạt được quy định cụ thể như sau:

  • Xe máy dưới 175cm3: Phạt từ 01 đến 02 triệu đồng.
  • Xe mô tô trên 175cm3: Phạt từ 04 đến 05 triệu đồng.
  • Xe ô tô: Phạt từ 10 đến 12 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Văn Phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật? Phí công chứng có cao hơn ngày thường không?

Tình trạng không mang theo bằng lái hoặc không có bằng lái khi lái xe không chỉ đặt người lái xe vào tình trạng vi phạm pháp luật mà còn tăng nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Mức phạt nghiêm túc này nhằm mục đích thúc đẩy việc duy trì và tuân thủ quy tắc an toàn giao thông, bảo vệ sự an toàn cho cả người lái xe và người tham gia giao thông khác.

2. Làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Việc lái xe chứng minh mình quên mang bằng lái xe tương đối dễ dàng.

2. Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên bằng lái xe?

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có Giấy phép lái xe (và hành vi vi phạm khác), sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ không? Làm vào thứ 7 chủ nhật được không?

Xem thêm:  Đang ở trong tù có phải trả nợ khi đến hạn không?

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

3. Quên bằng lái xe bản giấy, lấy gì thay thế?

Điện thoại di động là một thiết bị mà hầu hết mọi người mang theo khi ra ngoài. Hiện nay, giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông như sau:

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe); Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ). Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ;

Căn cứ quy định trên, người dân có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên VNeID để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu? Chứng minh thế nào với CSGT?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lưu ý quan trọng khi đặt cọc qua chuyển khoản

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Pháp luật quy định bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền?

>>> Văn phòng công chứng là làm dịch vụ sổ đỏ không? Cần những loại giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền có lâu không? Phí công chứng có cao không

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần những giấy tờ gì? Khi công chứng có cần đầy đủ các bên ủy quyền không?

>>> Top 6 danh sách văn phòng công chứng quận hoàng mai uy tín, giá cả hợp lí hỗ trợ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *