Thông báo về việc thu hồi đất có thể liên quan đến việc thế chấp hoặc tách thửa không? Trường hợp đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất sẽ có những quyền lợi và trách nhiệm gì? Hãy cùng khám phá những vấn đề này qua bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến – địa chỉ công chứng uy tín, nhanh gọn và tiện lợi tại Hà Nội.

1. Có thông báo về thu hồi đất có được thế chấp không?

Trong trường hợp có thông báo thu hồi đất, quyền thế chấp quyền sử dụng đất không được áp dụng. Chi tiết như sau: Các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp theo hạn mức, đất được Nhà nước giao với việc thu tiền sử dụng đất, đất được cho thuê với thanh toán tiền thuê một lần, và đất nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng, hoặc thừa kế đều có quyền thế chấp quyền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 179, khoản 1 của Luật Đất đai 2013.

1. Có thông báo về thu hồi đất có được thế chấp không?

Đồng thời, theo Điều 188, khoản 1 của cùng luật, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất:

 • Đầu tiên, phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp người nhận thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài, không được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam, và trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận, nhưng có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận;
 • Thứ hai, đất không được có tranh chấp;
 • Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
 • Cuối cùng, phải nằm trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm di chúc theo pháp luật quy định hiện nay , phí làm thủ tục di chúc theo pháp luật là bao nhiêu ?

Khi Nhà nước thu hồi đất, quyền sử dụng đất của hộ gia đình hoặc cá nhân này sẽ bị chấm dứt và Giấy chứng nhận sẽ được thu hồi theo đúng quy định. Do đó, trong trường hợp đã có thông báo thu hồi đất, người sử dụng đất có trách nhiệm tuân thủ theo thông báo và không có quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

2. Trong trường hợp có thông báo thu hồi đất, liệu có thể tiến hành tách thửa không?

Tách thửa là quá trình chia một thửa đất, do một người đứng tên, thành hai hoặc nhiều mảnh đất, có thể là của nhiều người đứng tên khác nhau. Khi có thông báo thu hồi đất, người dân không có quyền thực hiện việc tách thửa đất.

Theo quy định tại khoản 23 Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền sẽ quy định rõ các điều kiện cụ thể để tiến hành tách thửa đất, dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, và quy hoạch chi tiết xây dựng, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể tại địa phương.

Xem thêm:  Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng văn bản ủy quyền theo quy định của Pháp luật Việt Nam 2023

Theo quy định này, các điều kiện để được phép tách thửa cũng như các trường hợp bị từ chối tách thửa sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa phương. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền thường sẽ từ chối yêu cầu tách thửa trong những trường hợp sau:

 • Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Đất đã hết thời hạn sử dụng;
 • Đất có tranh chấp;
 • Đất đang bị kê biên;
 • Việc tách thửa không phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất;
 • Không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của từng địa phương;
 • Đất đã có thông báo thu hồi hoặc đã có quyết định thu hồi.

Tóm lại, đối với trường hợp đất đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi, cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối yêu cầu tách thửa để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch thu hồi đất tại địa phương.

3. Đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất có quyền gì?

Đối với đất thuộc diện quy hoạch, quyền của người sử dụng đất được quy định theo Điều 49 của Luật Đất đai 2013, đã được sửa đổi bởi khoản 1 của Điều 6 của Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018. Cụ thể như sau:

– Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất vẫn giữ quyền tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật.

– Đối với trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất phải thực hiện việc thu hồi đất theo kế hoạch và vẫn giữ quyền tiếp tục sử dụng đất cùng các quyền khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, không được phép xây dựng mới nhà ở, công trình, hoặc trồng cây lâu năm mà không có sự cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở hoặc công trình hiện có, họ cũng cần phải có giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền.

– Đối với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được công bố cấp huyện mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch, và phải công bố việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ này. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ, hoặc đã điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố, người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền như đã quy định ở các điểm trước đó.

Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc được quy định thế nào?

Trên đây là tổng hợp nhận định về Việc thu hồi đất có được thế chấp, tách thửa có được thông báo không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người lao động thử việc có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào?

>>> Công chứng giấy uỷ quyền là gì? Khi thực hiện uỷ quyền cần những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền người khác làm giấy chứng qmới nhất 2023.

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *