Bồi thường tổn thất tinh thần là một trong những dạng bồi thường dân sự khi có thiệt hại xảy ra. Vậy, bồi thường tổn thất tinh thần cụ thể là gì? Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp những trăn trở này nhé!

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ không? Làm vào thứ 7 chủ nhật được không?

1. Bồi thường tổn thất tinh thần là gì?

Để hiểu về bồi thường tổn thất tinh thần, trước hết, cần tìm hiểu khái niệm về tổn thất tinh thần. Tổn thất tinh thần có thể được hiểu là sự xâm phạm vào sức khỏe tinh thần, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị đe dọa, gây ra đau thương, buồn phiền, mất mát trong mối quan hệ, giảm sút uy tín, hay sự xa lánh từ cộng đồng, và nhiều tác động khác.

1. Bồi thường tổn thất tinh thần là gì?

Bồi thường tổn thất tinh thần, trong bối cảnh này, đề cập đến việc giải đền cho những thiệt hại không phải về mặt vật chất mà là những hậu quả tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật. Thường, khoản tiền bồi thường này được xác định và hưởng theo quy định của Bộ luật Dân sự, và nó đại diện cho giá trị của những tổn thất tinh thần gây ra.

>>> Xem thêm: Văn Phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật? Phí công chứng có cao hơn ngày thường không?

Đồng thời, quá trình xác định số tiền bồi thường này thường dựa trên các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của tổn thất tinh thần, thời gian ảnh hưởng, và tác động lên cuộc sống cá nhân, giúp định rõ giá trị của những hậu quả tinh thần đó.

2. Trường hợp nào xác định thiệt hại về tinh thần?

Theo quy định tại Điều 590, 591, 592 của Bộ luật Dân sự 2015, việc xác định thiệt hại về tinh thần phải dựa vào những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Do sức khỏe bị xâm phạm: Trong trường hợp này, để xác định mức bồi thường, cần phải dựa vào các chứng từ mà đương sự cung cấp, giúp quyết định mức độ thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.
 • Do tính mạng bị xâm phạm: Bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc trước khi người bị thiệt hại qua đời; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.
 • Do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại, cũng như thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, sẽ được xác định để đảm bảo bồi thường đúng mức.
2. Trường hợp nào xác định thiệt hại về tinh thần?

Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, ngoài việc yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, Tòa án sẽ quyết định người gây thiệt hại do hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín phải bồi thường một khoản tiền nhất định để đền bù thiệt hại về tinh thần cho người bị xâm phạm.

Xem thêm:  Được người thân bồi thường thay, người phạm tội có được giảm án?

3. Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

Tùy thuộc vào trường hợp bị thiệt hại mà mức bồi thường tổn thất tinh thần được quy định khác nhau. Dưới đây là các quy định chi tiết:

3.1 Bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm

Theo khoản 2 Điều 590 của Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.
 • Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận;
 • Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tính đến Nghị định 24/2023/NĐ-CP về việc tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng, mức bồi thường tối đa là không quá 90 triệu đồng.

3.2 Bồi thường tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm

Căn cứ vào khoản 2 Điều 591 của Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, và nếu không có những người này, thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.
 • Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận;
 • Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Dựa trên Nghị định 24/2023/NĐ-CP về việc tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng, mức bồi thường tối đa là không quá 180 triệu đồng.

3.3 Bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Theo khoản 2 Điều 592 của Bộ luật Dân sự 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.
 • Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận;
 • Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở.
Xem thêm:  Phụ cấp ưu đãi nghề là gì? Mức hưởng như thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng là gì? Thủ tục làm mấy bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, mức lương cơ sở được xác định là 1,8 triệu đồng, nên mức bồi thường tối đa là không quá 18 triệu đồng.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

>>> Văn phòng công chứng là làm dịch vụ sổ đỏ không? Cần những loại giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền có lâu không? Phí công chứng có cao không

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần những giấy tờ gì? Khi công chứng có cần đầy đủ các bên ủy quyền không?

>>> Top 6 danh sách văn phòng công chứng quận hoàng mai uy tín, giá cả hợp lí hỗ trợ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *