Cảnh sát giao thông (CSGT) khi dừng xe có thể tiến hành kiểm tra, kiểm soát, và xử lý vi phạm theo chuyên đề. Vậy người dân có thể bị kiểm tra chuyên đề của CSGT khi bị dừng xe để kiểm tra? Đây là nỗi thắc mắc chung của nhiều người khi tham gia giao thông. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để hiểu rõ hơn nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Xa La – chuyên nghiệp, tận tâm, công chứng thứ 7 và chủ nhật.

1. Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền dừng xe người tham gia giao thông để kiểm soát không?

1. Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền dừng xe người tham gia giao thông để kiểm soát không?

Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, việc này có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác.
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; hoặc thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề được cấp có thẩm quyền ban hành.
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; hoặc văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống thiên tai, cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm khác.
  • Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông.

>>> Xem thêm tại: Hỗ trợ công chứng hợp đồng thuê nhà tại nhà miễn phí, nhanh chóng và tiện lợi.

Do đó, ngay cả khi người dân không vi phạm quy định về giao thông, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm soát trong các trường hợp được quy định.

2. Người dân có thể yêu cầu xem trực tiếp chuyên đề từ Cảnh sát giao thông (CSGT) khi bị dừng xe kiểm tra không?

Theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, người dân không thể yêu cầu xem trực tiếp chuyên đề từ Cảnh sát giao thông (CSGT) khi bị dừng xe kiểm tra . Tuy nhiên, họ vẫn hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức công khai sau đây:

  • Đăng Công báo: Thông tin về kế hoạch tuần tra, kiểm soát và các chuyên đề của CSGT có thể được công bố trên Công báo để mọi người có thể tra cứu.
  • Niêm yết tại trụ sở Công an: Các thông báo, kế hoạch có thể được niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an địa phương để người dân dễ dàng tiếp cận.
  • Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng: Thông tin liên quan đến kế hoạch tuần tra, kiểm soát và các chuyên đề của CSGT có thể được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như trang web, trang mạng xã hội của cơ quan Công an.
  • Tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí: Các buổi tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí là cơ hội để cơ quan Công an thông tin đến người dân về kế hoạch và các chuyên đề liên quan đến tuần tra, kiểm soát.
2. Người dân có thể yêu cầu xem trực tiếp chuyên đề từ Cảnh sát giao thông (CSGT) khi bị dừng xe kiểm tra không?

Người dân có thể tận dụng những thông tin này để hiểu rõ và tham gia tích cực trong quá trình giao thông và bảo đảm an toàn cho mình.

Xem thêm:  Công chức xã nào bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028?

>>> Xem thêm tại: Những thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Quyền kiểm tra chuyên đề của CSGT, người dân có hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Xem thêm:  Hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không?

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Lao động nữ nuôi con nhỏ có thể được về sớm đến 2 tiếng, bạn đã biết chưa?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào?

>>> Công chứng giấy uỷ quyền là gì? Khi thực hiện uỷ quyền cần những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền người khác làm giấy chứng qmới nhất 2023.

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *