Khi sử dụng đất, người dân cần tuân thủ mục đích sử dụng để tránh phạt và cưỡng chế tháo dỡ nhà ở. Tuy nhiên, việc xây nhà trên đất nông nghiệp có thể giữ lại khi người dân đồng ý nộp tiền phạt, nhưng điều này phụ thuộc vào quy định và linh hoạt của cơ quan quản lý địa phương. Hãy cùng tìm hiểu quy định này thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín và giá cả hợp lí.

1. 100% xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ?

1. 100% xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ?

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp mà không tuân thủ mục đích sử dụng đất có thể dẫn đến hậu quả nặng nề. Theo Điều 6 của Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất phải tuân thủ quy hoạch, kế hoạch, và mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất cần thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả lẫn lộn, khó phân biệt. Xem ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất.

Nếu xây nhà trên đất nông nghiệp mà không đúng mục đích sử dụng, người dân có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt tiền và áp dụng biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, bao gồm cả việc tháo dỡ nhà ở.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết thế nào là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng nhất tại đây.

Vì vậy, không có trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp mà không bị phá dỡ nếu không tuân thủ quy định và nộp tiền phạt. Nguyên tắc chung là duy trì mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và pháp luật để tránh xử lý pháp lý và cưỡng chế tháo dỡ.

Xem thêm:  Người giám hộ có quyền bán tài sản hay không?

2. 8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

2. 8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Dưới đây là 8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép mà sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, không bị phá dỡ:

STTHành vi vi phạmĐiều kiện không bị phá dỡCăn cứ
1Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng1. Xảy ra sau ngày 04/01/2008 mà đã kết thúc trước ngày 15/01/2018
2. Không vi phạm chỉ giới xây dựng
3. Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận
4. Không có tranh chấp
5. Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp
6. Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
Khoản 2 Điều 79 Nghị định 139
2Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp
3Công trình xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng)
4Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo1. Hành vi vi phạm kết thúc trước ngày 15/01/2018
2. Không vi phạm chỉ giới xây dựng
3. Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận
4. Không có tranh chấp
5. Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.
6. Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
Khoản 3 Điều 79 Nghị định 139
5Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới
6Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng
7Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng
8Hành vi xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai thiết kế được phê duyệt theo quy định của Nghị định 23/2009/NĐ-CP mà đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, nhưng đến ngày 30/11/2013 vẫn chưa thực hiện
Lưu ý:– Trong những trường hợp được phép tồn tại ở trên thì không có trường hợp nào là sử dụng đất sai mục đích.- Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính thì còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được theo quy định.Xem chi tiết: 8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Sản phẩm du lịch là gì? Có những loại sản phẩm du lịch nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cháy chung cư: Nạn nhân được bồi thường thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Sản phẩm du lịch là gì? Có những loại sản phẩm du lịch nào?

>>> Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *