Thời gian qua, liên tục xảy ra những sự việc bệnh viện trao nhầm con, thậm chí có những sự việc nhiều năm sau mới phát hiện, gây ra không ít đau đớn, xót xa cho những người trong cuộc. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Sổ hồng là gì? Xem ngay cách nhận diện sổ hồng giả để tránh tiền mất tật mang

1. Sau 6 năm đau đớn phát hiện bị trao nhầm con

Mới đây nhất là sự việc anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội) tố Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã trao nhầm con. Cụ thể, theo đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, anh Phùng Giang Sơn cho biết, ngày 01/11/2012, vợ anh hạ sinh con tại Khoa sản, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Khi nghi ngờ nhầm tã lót, gia đình đã hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ và được khẳng định là chỉ nhầm tã lót chứ không nhầm con.

Sau 6 năm đau đớn phát hiện bị trao nhầm con

Tuy nhiên, khi cháu Phùng Thanh H. càng lớn thì gia đình càng nhận thấy có những nét không giống bố mẹ nên đã đưa cháu H. đi xét nghiệm và được kết quả là cháu H. không phải con của vợ chồng anh.

Sau đó, gia đình anh đã đến làm việc với bệnh viện nhưng sau một thời gian vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của bệnh viện.

Ngày 10/7 vừa qua, Bộ Y tế đã ra Công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì gây ra sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh ngày 01/11/2012.

>>> Xem ngay: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh gọn, miễn phí giao tại Hà Nội

2. Bệnh viện sẽ phải bồi thường như thế nào?

Trên đây chỉ là một trong số không ít những sự việc trao nhầm con xảy ra trong thời gian qua. Và nguyên nhân để xảy ra những sự nhầm lẫn vô cùng đáng tiếc này hầu như đều là do sự thiếu trách nhiệm của cán bộ y tế.

Xem thêm:  Luật 2023, quy định về cho thuê đất công ích của xã thế nào?

Trong trường hợp này, bệnh viện sẽ phải bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, trước hết, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho hai gia đình bị trao nhầm con, sau đó, bệnh viện có thể yêu cầu nhân viên y tế (bác sĩ đỡ đẻ, hộ lý, y tá…) có lỗi trong việc này hoàn trả tiền cho bệnh viện theo quy định.

Đáng chú ý, nếu hành vi trao nhầm con của nhân viên y tế là cố ý thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi (Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015); mức xử phạt từ 02 năm tù đến 05 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là thông tin về: Trao nhầm con, bệnh viện phải bồi thường thế nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Lấy sổ đỏ của người khác đi thế chấp liệu có bị phạt hay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

>>> 03 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà dành cho tân sinh viên

>>> Phí công chứng, chứng thực sơ yếu lí lịch, giấy tờ tại Hà Nội

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu tiền?

>>> Ngày cấp Căn cước công dân ghi ở đâu trên thẻ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *