Trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước, hàng loạt vụ cháy chung cư đã xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Sau những vụ cháy này, câu hỏi được đặt ra là vấn đề phòng cháy chữa cháy tại chung cư; bồi thường cho những người bị ảnh hưởng sau vụ cháy như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ và 03 thông tin trên sổ đỏ cần lưu ý để tránh sai sót

1. Chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP, Chính phủ yêu cầu các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ như trường học; bệnh viện; chợ; nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên… phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Đối tượng bảo hiểm là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; Các loại hàng hóa, vật tư… Cũng theo Nghị định trên, số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá trị thị trường các các tài sản vừa nêu.

Chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Trong trường hợp không xác định được giá trị thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận theo nguyên tắc: Đối với nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị, số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Đối với tài sản là các loại hàng hóa, vật tư, số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Xem thêm:  Từ ngày 01/01/2024, các luật nào sẽ có hiệu lực?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất không để lại di chúc

2. Nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm cháy nổ

Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, việc bồi thường bảo hiểm được thực hiện như thế nào? Theo Điều 8 Nghị định 23, việc bồi thường được tiến hành theo nguyên tắc sau: Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó, trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm; Giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường trong trường hợp chung cư, khách sạn cháy không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan phòng cháy chữa cháy dẫn đến tăng thiệt hại.

Để được bồi thường bảo hiểm cháy, nổ, cơ quan, tổ chức, cá nhân có chung cư, nhà nghỉ… bị cháy cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm gồm các tài liệu sau: Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm; Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của Cơ quan phòng cháy chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra cháy; Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền; Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy; Bản kê khai thiệt hại. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập tài liệu này.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chung cư cháy sẽ được bảo hiểm bồi thường?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Phí công chứng mua chung cư là bao nhiêu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Không kẻ lừa đảo nào có thể qua mặt với 02 cách kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản

>>> Cộng tác viên ngân hàng dành cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký mất bao lâu thời gian?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền thiếu 01 bên có công chứng được không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ công ty dịch thuật chuyên nghiệp số 1 Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *