Việc khai thác vàng là một sự kiện khá đặc biệt, quá thể nói là hi hữu trong đời sống hàng ngày. Câu hỏi được đặt ra là có cần nộp thuế cho Nhà nước đối với vàng tự đào được hay không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Minh Khai – địa chỉ công chứng uy tín, tiết kiệm, nhanh chóng tại Hà Nội

Để trả lời cho câu hỏi về việc có cần phải nộp vàng đào được cho Nhà nước hay không, trước hết, quan trọng nhất là phải xác định xem tài sản đó có chủ sở hữu hay không, và liệu chủ sở hữu đó đã từ bỏ quyền sở hữu để tạo thành một tài sản vô chủ không.

1. Vàng tự đào được là tài sản vô chủ

Trường hợp này áp dụng khi vàng đã được chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu (theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015), nhưng cần lưu ý rằng thực tế, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Nếu vàng được xác định là tài sản vô chủ, người phát hiện hoặc quản lý tài sản vô chủ sẽ có quyền sở hữu, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

1. Vàng tự đào được là tài sản vô chủ

Quy trình xác định chủ sở hữu: Người đào được vàng phải thực hiện các bước sau:

a. Thông báo/giao nộp cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai, và việc này phải được lập thành văn bản.

b. Cơ quan tiếp nhận giao nộp phải thông báo kết quả xác định chủ sở hữu cho người phát hiện.

c. Người phát hiện sẽ được sở hữu vàng nếu sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu. Trường hợp là bất động sản, Nhà nước chỉ được sở hữu sau 05 năm từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu.

>>> Xem thêm tại: Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm.

Như vậy, người đào được vàng không cần phải nộp cho Nhà nước ngay lập tức, nhưng cũng không thể sở hữu số vàng đó ngay lập tức. Người này phải tuân theo quy trình thông báo công khai và đợi 01 năm để xác định chủ sở hữu, trừ khi đây là bất động sản, thì thời gian đợi là 05 năm.

2. Vàng tự đào được là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Theo Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi người tìm thấy vàng bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm, họ phải thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã tại địa phương hoặc cơ quan nhà nước khác. Quy định về quyền sở hữu được xác định như sau:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

– Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, và người tìm thấy sẽ nhận được một khoản tiền thưởng.

– Không phải là di tích lịch sử – văn hóa:

  • Nếu giá trị của vàng nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18,0 triệu đồng), người tìm thấy sẽ được sở hữu.
  • Nếu giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người tìm thấy sẽ nhận được một khoản tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở; phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước. Lưu ý rằng giá trị của vàng được tính sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, Nhà nước chỉ sở hữu số vàng đào được nếu nó thuộc di tích lịch sử – văn hóa hoặc nếu giá trị của nó vượt quá 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18 triệu đồng), và chỉ 50% giá trị vượt quá này sẽ thuộc về Nhà nước.

3. Là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

Trong trường hợp này, theo Điều 230 Bộ luật Dân sự:

Nếu biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên, tài sản sẽ được thông báo/trả lại cho người đó.

3. Là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

Nếu không biết địa chỉ, người tìm thấy phải thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để công bố thông tin. Sau 01 năm mà không xác định được chủ sở hữu, xử lý tài sản như sau:

  • Nếu giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở, người nhặt được sẽ sở hữu.
  • Nếu giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người nhặt được sẽ nhận 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi trừ đi chi phí bảo quản.
  • Nếu là di tích lịch sử – văn hóa, tài sản sẽ thuộc về Nhà nước và người nhặt được sẽ nhận tiền thưởng.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Vàng tự đào được có cần phải nộp lại cho nhà nước không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giả chữ ký trong di chúc bị xử phạt như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên hay không?

>>> Công chứng tại nhà, công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí, nhanh gọn?

>>> Pháp luật 2023 quy định thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng như thế nào? 

>>> Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất để đảm bảo tính hợp pháp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *