Người bị tuyên bố mất tích thì cách xử lý tài sản của người này theo quy định của Bộ luật Dân sự và các văn bản liên quan sẽ như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội – Miễn phí ký ngoài tại nhà riêng 24/7

1. Cách xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Về việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích, Điều 69 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau: Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người này bị tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ sau đây:

– Nghĩa vụ:

 • Giữ gìn, bảo quản tài sản của người bị tuyên bố mất tích như của chính mình.
 • Các loại hoa màu, sản phẩm khác có nguy cơ bị hư hỏng thì được bán ngay.
 • Thực hiện thay người bị tuyên bố mất tích theo quyết định của Toà án nghĩa vụ cấp dưỡng, thanh toán nợ đến hạn, nghĩa vụ tài chính khác của người này.
 • Khi người này trở về và được huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích thì phải giao lại tài sản cho người đó.
 • Phải bồi thường nếu có lỗi trong việc quản lý tài sản mà gây thiệt hại.

>>> Mới nhất 2023, Phí công chứng di chúc tại nhà là bao nhiêu?

– Quyền lợi:

 • Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích.
 • Trích một phần tài sản của người bị tuyên bố mất tích để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ thanh toán nợ đến hạn, nghĩa vụ tài chính khác của người này.
 • Được thanh toán các chi phí cần thiết khi quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích
Cách xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Trong đó, những người được quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích sau khi có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan gồm:

 • Người được uỷ quyền tiếp tục quản lý: Nếu tài sản đã được người bị tuyên bố mất tích uỷ quyền trước khi bị tuyên bố mất tích.
 • Người sở hữu chung tài sản với người bị tuyên bố mất tích: Nếu tài sản là tài sản chung với người khác.
 • Vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích: Nếu tài sản là tài sản do vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích đang quản lý.
 • Con thành niên hoặc cha mẹ của người bị tuyên bố mất tích: Nếu vợ/chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế hành vi dân sự.
 • Toà án chỉ định một trong số những người thân của người bị tuyên bố mất tích. Nếu không có người thân thì Toà án chỉ định người khác quản lý.
Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký tiếng nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

2. Người bị tuyên bố mất tích trở về thì xử lý tài sản sẽ thế nào?

Ngoài quy định về xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích, Điều 70 BLDS quy định về trường hợp người này đã được huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích.

Khi đó, tài sản của người này được xử lý như sau: Khi người bị tuyên bố mất tích trở về thì sẽ được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển cho sau khi đã thanh toán các chi phí quản lý.

Người bị tuyên bố mất tích trở về thì tài sản sẽ thế nào?

Ngoài tài sản được trả lại cho người mất tích thì các quan hệ dân sự khác là việc ly hôn của vợ hoặc chồng của người đó đã có hiệu lực thì vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Nếu người này có yêu cầu hoặc người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu khi người đã bị tuyên bố mất tích trước đó trở về hoặc có tin tức chính xác về việc người này còn sống thì Toà án sẽ ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích với người đó.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Trên đây là Cách xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng thế chấp tài sản cần công chứng không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những gì? Công chứng mất bao lâu?

>>> Hồ sơ cần chuẩn bị khi công chứng ủy quyền mua bán tài sản

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Cộng tác viên ngân hàng không có kinh nghiệm sẽ được đào tạo

>>> Nhận thừa kế đất cần giấy tờ gì? Có cần phải công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *