Nếu bạn quan tâm đến chế độ nghỉ phép của giáo viên mầm non, hãy theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về vấn đề này. Đây là thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn toàn diện về quyền lợi và nghĩa vụ của giáo viên mầm non liên quan đến chế độ nghỉ phép.

1. Chế độ nghỉ phép của giáo viên mầm non

Chế độ nghỉ phép của giáo viên mầm non được điều chỉnh theo khoản 2 của Điều 3 trong Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT. Theo quy định này, thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên mầm non bao gồm cả kỳ nghỉ hè và các ngày nghỉ khác, tuân theo quy định của Bộ Luật lao động và các quy định hiện hành.

– Nghỉ hè Thời gian nghỉ hè cho giáo viên mầm non là 08 tuần, trong thời kỳ này, họ được hưởng toàn bộ lương và các phụ cấp, trợ cấp nếu có.

– Nghỉ các ngày lễ, Tết Theo quy định của Điều 112, Bộ luật Lao động năm 2019, giáo viên mầm non được nghỉ làm việc và nhận toàn bộ lương trong các ngày lễ và Tết như sau:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch);
  • Tết Âm lịch: 05 ngày;
  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);
  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);
  • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02/9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Hiệu trưởng sẽ tổ chức thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên dựa trên kế hoạch năm học, quy mô, và điều kiện cụ thể của từng trường.

– Nghỉ việc riêng Giáo viên mầm non có quyền nghỉ việc riêng và vẫn nhận toàn bộ lương, nhưng họ phải thông báo trước trong các trường hợp sau:

  • Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
  • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
  • Thông báo trước khi nghỉ việc riêng trong các trường hợp khác như kết hôn, mất người thân, v.v.

Các khoản thưởng và trợ cấp khác theo quy định cũng được giáo viên mầm non hưởng khi nghỉ phép. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm chi tiết, giáo viên có thể tham khảo quy định cụ thể tại Điều 115 của Bộ luật Lao động.

2. Giáo viên hưởng chế độ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè và có được nghỉ bù không?

2. Giáo viên hưởng chế độ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè và có được nghỉ bù không?

Để đảm bảo quyền lợi của giáo viên nữ khi hưởng chế độ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB để hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản trong trường hợp này.

Theo đó, các trường có thể áp dụng hai phương án sau:

Xem thêm:  Sổ mục kê là gì? Khi cấp sổ đỏ, sổ mục kê có giá trị như thế nào?

– Phương án 1: Dựa trên kế hoạch năm học, đặc điểm và điều kiện cụ thể của từng trường, giáo viên sẽ được sắp xếp nghỉ bù.

Thời gian nghỉ bù của giáo viên sẽ được tính như thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111, 112 của Bộ luật Lao động:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần:

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Điều 112. Nghỉ lễ, tết:

(1) Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

(2) Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

(3)Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

– Phương án 2: Trong trường hợp nhà trường không thể sắp xếp thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên, giáo viên sẽ nhận tiền nghỉ hằng năm.

Mức chi trả tiền nghỉ hằng năm sẽ tuân theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, nhưng không vượt quá mức tiền lương làm thêm giờ vào các ngày Thứ bảy và Chủ nhật.

Quy định này giúp đảm bảo quyền lợi của giáo viên nữ khi hưởng chế độ thai sản, đồng thời phản ánh tinh thần chăm sóc và tôn trọng người lao động trong lĩnh vực giáo dục. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm chi tiết, giáo viên có thể tham khảo cụ thể tại các điều khoản liên quan của Bộ luật Lao động.

Xem thêm:  Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ

Trên đây là tổng hợp nhận định về Chế độ nghỉ phép của giáo viên mầm non được pháp luật quy định ra sao?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quyền hình ảnh của cá nhân được pháp luật quy định như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì? Có công chứng vào thứ 7 chủ nhật không?

>>> Xem thêm: Khi nào cần thủ tục làm sổ đỏ thừa kế? Mất bao nhiêu thời gian để làm xong thủ tục?

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ số 1 Hà Nội – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Trường hợp nào cần tiến hành thủ tục này?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *