Hiện nay, mọi người thường cho rằng việc chê trách người khác chỉ mang tính chất giỡn cợt và không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực tế, hành vi này có thể bị xử phạt nặng nề. Vậy, nếu chê trách người khác về trọng lượng cơ thể, hình thể, liệu có những hình phạt cụ thể nào áp đặt? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Chê bai người khác về trọng lượng cơ thể: một hành động xâm phạm danh dự và nhân phẩm?

Trong thời đại hiện nay, không hiếm những tình huống nơi mọi người, với tinh thần giỡn cợt, trêu chọc về những đặc điểm tiêu biểu của người khác như béo, gầy, lùn, hoặc cao. Đây chỉ là một trong những biểu hiện của sự phê phán về ngoại hình người khác.

1. Chê bai người khác về trọng lượng cơ thể: một hành động xâm phạm danh dự và nhân phẩm?

Trong những trường hợp như vậy, người thực hiện thường sử dụng lời lẽ châm biếm, chê trách về vẻ ngoại hình của đối tượng, tạo ra tình thế không thoải mái và cảm giác bị xâm phạm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hành động này có thể gây ra tâm trạng trầm cảm và thậm chí dẫn đến hậu quả tồi tệ.

Mặc dù chưa có sự quy định cụ thể về việc làm nhục người khác, nhưng hành vi chế giễu, phê phán về ngoại hình của người khác, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều là hành động xâm phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người bị ảnh hưởng.

Theo quy định tại Điều 34 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, danh dự, nhân phẩm và uy tín của mỗi cá nhân đều được hệ thống pháp luật bảo vệ, và tất cả mọi người đều có trách nhiệm tôn trọng điều này.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện hành 2023.

Do đó, có thể khẳng định rằng, việc sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ… để phê phán ngoại hình của người khác là một hành động đồng nghĩa với việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này có thể đối mặt với hình phạt hành chính, trách nhiệm hình sự hoặc thậm chí phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

2. Đùa cợt với thể hình của người khác bị phạt như thế nào?

Bởi vì danh dự và nhân phẩm được chính sách pháp luật bảo vệ, mọi hành vi vi phạm sẽ chịu sự xử lý theo quy định. Trong trường hợp chê trách người khác, người thực hiện có thể phải đối mặt với các biện pháp xử lý hành chính và trong một số trường hợp, thậm chí là xử lý hình sự.

2. Chê người khác béo bị phạt như thế nào?

2.1 Xử phạt hành chính

Xem thêm:  Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi trêu chọc, xúc phạm, lăng mạ, khiêu khích, hoặc bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền trong khoảng từ 02 – 03 triệu đồng. Tuy nhiên, các trường hợp cụ thể sau đây có thể đối mặt với mức phạt khác nhau:

– Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ: từ 04 – 06 triệu đồng.

– Xúc phạm, chế chiến danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình: từ 05 – 10 triệu đồng.

– Nếu vi phạm diễn ra trên mạng xã hội, phạt tiền có thể lên đến 10 – 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp tính chất và mức độ của hành vi vi phạm đạt đến ngưỡng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, sẽ có các hình phạt xử lý theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Cụ thể, người vi phạm có thể đối mặt với các biện pháp xử lý pháp lý có thể bao gồm tù tội hoặc hình phạt khác tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của vụ án.

STTHành viMức phạt
1Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.– Phạt cảnh cáo; hoặc
– Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng; hoặc
– Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2– Phạm tội với 02 người trở lên;
– Với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
– Với người đang thi hành công vụ;
– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử
Phạt tù từ 03 tháng – 02 năm;
3– Gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân với mức tổn thương từ 61% trở lên;
– Làm nạn nhân tự sát.
Phạt tù từ 02 – 05 năm

2.3 Bồi thường thiệt hại

Người thực hiện hành vi miệt thị ngoại hình người khác không chỉ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà còn phải đối mặt với yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với người bị xúc phạm, bôi nhọ, hoặc chế giễu.

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, người vi phạm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị ảnh hưởng. Cụ thể, các khoản bồi thường bao gồm:

– Chi phí hợp lý để giảm thiểu, khắc phục hậu quả của hành vi xúc phạm;

Xem thêm:  Sa thải lao động và các vấn đề liên quan

– Thu nhập thực tế bị mất mát hoặc giảm sút do hành động vi phạm;

– Bồi thường cho tổn thất tinh thần do hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự, mức độ này không quá mười lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng/tháng, nên mức bồi thường cao nhất là 18 triệu đồng).

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng mua bán xe uy tín, nhanh chóng số 1 Hà Nội

Với điều này, trở nên rõ ràng rằng hậu quả cho người chê trách, miệt thị ngoại hình của người khác không chỉ giới hạn ở mặt pháp lý mà còn đòi hỏi trách nhiệm về mặt tài chính để bù đắp thiệt hại gây ra. Do đó, việc lựa chọn từ ngôn ngữ và hành động trở nên quan trọng, cần sự thông minh và tinh tế để tránh rơi vào tình trạng vi phạm pháp luật và gây tổn thương không mong muốn.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Chê người khác béo có bị phạt hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Gây ô nhiễm môi trường phổ biến, mức xử phạt như thế nào?

>>> Phí công chứng chuyển nhượng nhà đất được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng gần nhất tại Hà Nội, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Khám phá ngay!

>>> Tham khảo ngay dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật 2023 như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *