Trong khi sử dụng xe máy điện, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu đi xe máy điện có cần có bằng lái và mua bảo hiểm hay không. Đây là một vấn đề phổ biến mà người lái xe máy điện quan tâm, và câu trả lời có thể ảnh hưởng đến quy định và an toàn khi tham gia giao thông. Hãy cùng tìm hiểu về quy định và yêu cầu liên quan đến việc sử dụng xe máy điện thông qua bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm: Cung cấp cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Việc điều khiển xe máy điện liệu có yêu cầu bằng lái hay không là một thách thức cho người sử dụng. Theo quy định tại Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe mà họ điều khiển. Tuy nhiên, quy định về giấy phép lái xe hạng A1, A2, và A3 chỉ áp dụng cho mô tô và các loại xe tương tự.

1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Theo quy định cụ thể:

– Giấy phép lái xe hạng A1 dành cho người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

– Giấy phép lái xe hạng A2 dành cho người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

– Giấy phép lái xe hạng A3 dành cho người điều khiển mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Tuy theo Điều 3 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện là xe gắn máy sử dụng động cơ điện, công suất không vượt quá 4 kW, và vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h.

Dựa trên các quy định trên, pháp luật chỉ yêu cầu bằng lái xe đối với các loại mô tô, xe máy chạy bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên (các dòng xe máy chạy bằng xăng). Điều này có nghĩa là xe máy điện có công suất dưới 4 kW và vận tốc không vượt quá 50 km/h không bắt buộc phải có giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, đối với các dòng xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50 km/h, hiện vẫn chưa có rõ ràng về yêu cầu giấy phép lái xe theo quy định pháp luật. Điều này đặt ra thách thức về việc đảm bảo an toàn giao thông khi sử dụng các loại xe này.

2. Đi xe điện có cần mua bảo hiểm không?

Việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những yếu tố quan trọng khi điều khiển xe máy điện, theo quy định của khoản 2 Điều 8 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022. Trong danh sách các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy điện, cũng như các loại xe khác như xe ô tô, máy kéo, xe mô tô, được liệt kê tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ.

2. Đi xe điện có cần mua bảo hiểm không?

Do đó, người điều khiển xe máy điện cũng phải tuân thủ quy định về mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Trên thị trường, có nhiều đơn vị bảo hiểm cung cấp dịch vụ này, bao gồm Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, và VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không.

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Người dân có thể dễ dàng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy điện tại các đại lý, ngân hàng, cửa hàng xăng dầu và các điểm phân phối khác. Mức phí bảo hiểm áp dụng cho xe máy điện hiện là 55.000 đồng/xe, theo quy định tại Phụ lục I của Thông tư 04/2021/TT-BTC.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có cần phải có bằng lái xe và mua bảo hiểm khi đi xe máy điện hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mục đích sử dụng đất sai có được sang tên Sổ đỏ không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ liệu có đúng không?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *