Từ ngày 01/7/2024, cả nước sẽ bắt đầu triển khai thẻ Căn cước mới thay thế cho thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang quan tâm đến quá trình chuyển đổi từ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới và muốn biết liệu quá trình này có ảnh hưởng đến số của bạn hay không, hãy theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để có được thông tin chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy – địa chỉ công chứng uy tín top 1 Hà Nội.

1. Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Bắt đầu từ ngày 01/7/2024, Bộ Công an sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới thay thế cho thẻ Căn cước công dân trên toàn quốc.

Trong quá trình đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước mới, quan trọng nhất là thông tin về số thẻ. May mắn cho người dân, việc đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước mới không làm thay đổi số thẻ cá nhân của họ.

1. Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Quyết định giữ nguyên số thẻ khi chuyển đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước mới là hết sức hợp lý, vì số thẻ Căn cước công dân hiện tại chính là số định danh cá nhân của mỗi công dân. Số định danh này được xác định duy nhất cho từng người từ khi sinh ra đến khi qua đời, không lặp lại ở bất kỳ người nào khác.

Số định danh cá nhân gồm 12 số tự nhiên và có cấu trúc đặc biệt, bao gồm mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh/thành phố, và mã ngẫu nhiên. Điều này giúp xác định rõ ràng và duy nhất danh tính của từng cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật 2023.

Trong khi số thẻ không thay đổi, mẫu thẻ Căn cước mới sẽ mang theo một số thay đổi như tên thẻ từ “Căn cước công dân” thành “Căn cước,” và một số điều chỉnh về thông tin chủ thẻ như nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú, và loại bỏ thông tin về dấu vân tay. Chữ ký của người cấp thẻ cũng sẽ thay đổi từ Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an thành “Nơi cấp: Bộ Công an.”

Xem thêm:  Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải là “cho vay nặng lãi”?

Quyết định giữ nguyên số thẻ giúp duy trì tính nhất quán và liên tục trong việc xác định danh tính cá nhân qua thời gian và làm cho quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn đối với người dân.

2. Ai cần thực hiện việc chuyển từ Căn cước công dân thay thế cho Căn cước?

Theo quy định của Luật Căn cước, công dân có quyền yêu cầu cấp đổi thẻ Căn cước khi có nhu cầu.

Các thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 sẽ có giá trị sử dụng đến khi hết thời hạn được in trên thẻ. Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024.

2. Ai cần thực hiện việc chuyển đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước?

Đối với những thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024, chúng vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày 30/6/2024.

Công dân có nhu cầu chuyển đổi thẻ Căn cước trong các trường hợp sau:

– Thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân hết hạn từ ngày 01/7/2024. Trong trường hợp này, công dân cần tiến hành thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước khi đạt đến các độ tuổi quy định, bao gồm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

– Thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp.

– Thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân bị mất, hỏng, rách…

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà 2023 có gì thay đổi so với quy định trước đó không?

Ngoài ra, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã được cấp và sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân sẽ giữ nguyên giá trị sử dụng. Cơ quan Nhà nước không yêu cầu công dân thực hiện thủ tục thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin liên quan đến Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp. Quy định về sử dụng Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trong các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày 01/7/2024 sẽ được áp dụng tương tự như với thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhờ người khác đứng tên sổ đỏ có đòi được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động, có được phép không?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *