Câu hỏi về việc “Có xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động không?” đang là mối quan tâm của nhiều người lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ. Trong thực tế, hầu hết các doanh nghiệp này không thường xuyên có nội quy lao động, nhưng vẫn thực hiện các biện pháp kỷ luật đối với nhân viên. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Khương Trung – uy tín, nhanh gọn, tiện lợi.

1. Doanh nghiệp có buộc phải ban hành nội quy lao động không?

Theo Điều 118 Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải ra mắt nội quy lao động. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có số lượng nhân viên từ 10 người trở lên, thì việc này phải được thực hiện bằng văn bản.

1. Doanh nghiệp có buộc phải ban hành nội quy lao động không?

Bổ sung vào đó, Điều 69 Nghị định 145 năm 2020 cũng hướng dẫn cụ thể về việc xuất bản nội quy lao động trong trường hợp sử dụng dưới 10 lao động. Trong tình huống này, doanh nghiệp không yêu cầu phải có nội quy lao động dưới dạng văn bản, nhưng vẫn phải đạt được thoả thuận về nội dung liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất theo hợp đồng lao động đã ký với người lao động.

Việc xuất bản nội quy lao động không chỉ là một yêu cầu bắt buộc mà còn đóng vai trò quan trọng trong quản lý nhân sự. Nội quy có thể được biểu đạt dưới nhiều hình thức, bao gồm văn bản hoặc hình thức khác (đối với doanh nghiệp sử dụng ít hơn 10 lao động), nhưng bất kể hình thức nào, nội dung chính phải được thông báo cho tất cả nhân viên. Bên cạnh đó, những nội dung chính này cũng phải được công bố tại những địa điểm phù hợp trong nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế theo pháp luật 2023.

Nếu không tuân theo quy định về xuất bản nội quy lao động, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với xử phạt theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 12/2022, cụ thể như sau:

– Phạt từ 01 đến 03 triệu đồng: Trường hợp không thông báo nội quy lao động đến toàn bộ nhân viên hoặc không niêm yết nội dung chính của nội quy lao động tại những địa điểm quan trọng trong nơi làm việc.

– Phạt từ 05 đến 10 triệu đồng: Trường hợp không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 nhân viên trở lên.

2. Trong trường hợp không có nội quy lao động, liệu có thể xử lý kỷ luật nhân viên không?

Một phần quan trọng của nội quy lao động là việc đề cập đến các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các biện pháp xử lý kỷ luật tương ứng. Đây là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình xử lý vi phạm của nhân viên.

Trong trường hợp doanh nghiệp không ban hành nội quy lao động, việc xử lý kỷ luật nhân viên trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến việc vi phạm quy định của Bộ luật lao động.

Xem thêm:  Mua bán, sử dụng bóng cười có bị cấm?

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 127 Bộ luật Lao động 2019, việc xử lý kỷ luật lao động đối với những hành vi không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký kết hoặc không được pháp luật về lao động quy định là cấm kịch.

Do đó, nếu cố tình tiến hành xử lý kỷ luật nhân viên trong tình huống này, doanh nghiệp có thể bị xem là thực hiện quá trình xử lý kỷ luật lao động không đúng quy định và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng lao động đã thỏa thuận về việc kỷ luật lao động, doanh nghiệp có thể dựa vào điều này để xử lý kỷ luật đối với nhân viên vi phạm.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được thực hiện xử lý kỷ luật bằng biện pháp sa thải nếu nhân viên đó phạm một trong những lỗi được quy định tại Điều 125 của Bộ luật Lao động, bao gồm trộm cắp, tham ô, đánh bạc, gây thương tích cố ý, sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp, hoặc có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Nếu doanh nghiệp xử lý kỷ luật không đúng quy định và không có nội quy lao động, hình phạt được áp dụng như thế nào?

3. Nếu doanh nghiệp xử lý kỷ luật không đúng quy định và không có nội quy lao động, hình phạt được áp dụng như thế nào?

Như đã đề cập, trong trường hợp doanh nghiệp không có nội quy lao động mà vẫn tiến hành xử lý kỷ luật đối với nhân viên, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo điểm c của khoản 3 Điều 12 Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động:

“3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;”

Theo đó, người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022, nếu người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm lỗi trên, họ sẽ bị phạt gấp đôi với số tiền từ 40 đến 80 triệu đồng.

Xem thêm:  Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị "mất sạch"

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quy trình làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội.

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo quy định mới nhất 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *