Vay tiền online là một trong những hình thức cho vay nhanh, gọn, dễ dàng nên được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, nếu vay tiền online mà không trả được thì có bị cho vào danh sách nợ xấu không. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Xem ngay: Sổ đỏ là gì? Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ nhà đất mới nhất 2023

1. Vay tiền online là gì?

Thời gian gần đây, nở rộ dịch vụ vay tiền online qua app. Những app vay tiền này thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp hay còn gọi là vay tiêu dùng, sử dụng uy tín của người vay để đồng ý cho người vay được vay một khoản tiền nhất định mà không cần thế chấp bất kì tài sản nào.

Việc vay tiền online qua app thường được thực hiện một cách nhanh chóng, gọn nhẹ và không cần nhiều giấy tờ, thủ tục.

Vay tiền online là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những hình thức vay tiền online của các ngân hàng hay công ty tài chính được công khai, minh bạch, hoạt động chính thống thì không ít app vay tiền biến tướng của một dạng tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, người có nhu cầu vay vốn cần phải tìm hiểu thật kỹ những trang web, app vay tiền online đang có trên thị trường. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoặc công ty tài chính đều có hình thức vay tiền online.

>>> Xem ngay: Nhờ người khác đi chứng thực chữ ký có được không?

Để tránh vướng phải các app lừa đảo cho vay tín dụng đen, người có nhu cầu vay cần vào những website uy tín của các ngân hàng hoặc công ty tài chính để tìm hiểu trước khí quyết định vay tại đâu. Riêng các công ty tài chính thì cần xem xét website đó có thể hiện công khai và đầy đủ thông tin: Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ…

Như vậy, có thể hiểu, vay tiền online là một hình thức vay tiêu dùng hay vay tín chấp mà người vay được thực hiện trực tuyến, không cần trực tiếp đến ngân hàng hay công ty tài chính. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những hình thức dễ bị kẻ xấu lợi dụng và núp bóng vay tiền online để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ , sổ hồng nhà chung cư mới nhất 2023

2. Vay tiền online không trả có bị cho vào nợ xấu không?

Như phân tích ở trên, khi vay tiền online, nếu vay của chính các ngân hàng hoặc công ty tài chính thì thông tin về tình trạng nợ của khách hàng sẽ được các ngân hàng và công ty tài chính quản lý.

Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp sổ hồng

Theo đó, nếu thuộc nhóm nợ xấu thì cũng đồng thời được liệt kệ vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

 Vay tiền online không trả có bị cho vào nợ xấu không?

Bởi theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang phân loại nợ nhóm 3, 4 và 5 (hay còn gọi là nợ xấu) với các đặc điểm quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN gồm:

– Nợ nhóm 3: Nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày; nợ gia hạn lần đầu; nợ được miễn/giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi…

– Nợ nhóm 4: Nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời gian được cơ cấu lại lần đầu; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai; nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra nhưng đến 60 ngày vẫn chưa thu hồi được…

– Nợ nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên; lần hai hoặc lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn…

Căn cứ Điều 8 Thông tư 02/2013, các ngân hàng sẽ tự thực hiện phân loại nợ và gửi kết quả cho CIC. Khi một khách hàng có nhu cầu vay vốn, các ngân hàng sẽ gửi yêu cầu đến CIC và CIC sẽ cung cấp danh sách khách hàng theo nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất theo yêu cầu.

>>> Xem ngay: 03 cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà

Như vậy, nếu vay tiền online tại các ngân hàng, công ty tài chính uy tín, hợp pháp thì khi không trả được nợ hoặc nợ bị quá hạn và bị phân vào nhóm nợ 3, 4 và 5 như phân tích trên thì sẽ thuộc trường hợp khách hàng có nợ xấu.

Khi đó, nếu sau này, khách hàng có muốn vay vốn tại các ngân hàng khác sẽ rất khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp không được ngân hàng xem xét, quyết định cho vay.

Ngược lại, nếu vay tiền online tại các app không chính thống, núp bóng tín dụng đen, nếu không trả nợ thì sẽ không bị tra ra lịch sử nợ xấu trên CIC.

Tuy nhiên, đi kèm với đó, người vay sẽ đối mặt với việc đòi nợ “khủng bố” từ các app này như gọi điện đe doạ, làm phiền người thân, bị ném chất bẩn vào nhà, bị chế ảnh đăng lên facebook, web đen… yêu cầu người vay phải trả nợ.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

>>> Xem ngay: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu với đất nông nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trên đây là một số phân tích về vấn đề vay tiền online không trả có bị nợ xấu không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở miễn phí tại nhà

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu – Khi nào được miễn phí sang tên

>>> Phí công chứng chứng thực giấy tờ tùy thân giá rẻ nhất Hà Nội

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bất động sản

>>> Không biết chữ, làm sao để “ký” hợp đồng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *