Hợp đồng đã công chứng có hủy được hay không? Và thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng theo quy định mới nhất 2023 như thế nào? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện thủ tục hủy hợp đồng công chứng làm việc thứ Bảy, Chủ nhật tại Hà Nội.

1. Hợp đồng đã công chứng có huỷ được không?

Mặc dù theo Điều 5 Luật Công chứng năm 2014, hợp đồng đã được công chứng sẽ có hiệu lực từ ngày công chứng viên ký, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Hợp đồng đã công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh trừ trường hợp Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 khẳng định, việc huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ thực hiện trong trường hợp có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Từ quy định này, có thể khẳng định, hoàn toàn có thể huỷ bỏ hợp đồng đã được công chứng nhưng phải kèm theo điều kiện tất cả những người tham gia hợp đồng đồng ý bằng văn bản.

Thủ tục hủy hợp đồng công chứng theo quy định mới nhất 2023

2. Thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng theo quy định mới nhất 2023

Trong trường hợp các bên tham gia hợp đồng đã công chứng thỏa thuận được với nhau về việc hủy bỏ hợp đồng thì thực hiện công chứng việc hủy bỏ hợp đồng theo thủ tục dưới đây:

2.1 Thực hiện thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng tại đâu?

Theo Điều 51 Luật Công chứng 2014, việc công chứng hủy bỏ hợp đồng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng đó.

Đồng thời, việc huỷ hợp đồng chỉ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng định huỷ trước đó và do công chứng viên thực hiện.

Tuy nhiên, có thể thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng khác nếu thuộc một trong các trường hợp: Tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể.

Trong trường hợp này, công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc huỷ bỏ hợp đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nhà đất mới nhất 2023.

2.2 Cần chuẩn bị hồ sơ gì để thực hiện thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng?

Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hủy bỏ hợp đồng tại tổ chức công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó theo thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch thông thường. Theo đó, hồ sơ gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng công chứng (dự thảo – nếu có);

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

– Hợp đồng đã công chứng: Trong đó phải bao gồm tất cả các bản hợp đồng mà trước đó công chứng viên đã trả cho người yêu cầu công chứng.

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn.

– Giấy tờ về tài sản được đề cập đến trong hợp đồng, giao dịch (nếu có – bản sao).

2.3 Trình tự, thời gian thực hiện

Thời gian giải quyết thủ tục huỷ bỏ hợp đồng đã công chứng là 02 ngày làm việc. Nếu nội dung của hợp đồng phức tạp, công chứng viên cần phải xác minh, xác định lại nội dung này thì có thể kéo dài đến 10 ngày làm việc.

Thủ tục hủy hợp đồng công chứng theo quy định mới nhất 2023

Trong thời gian này, công chứng viên sẽ thực hiện các công việc sau đây:

– Trao đổi với người yêu cầu công chứng về yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ, kiểm tra đầy đủ bảo chính hợp đồng đã ký trước đó, đọc toàn bộ nội dung văn bản huỷ bỏ và giải thích rõ quyền, nghĩa vụ của các bên sau khi ký vào văn bản huỷ bỏ hợp đồng…

– Hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên, điểm chỉ vào các trang trong văn bản huỷ bỏ hợp đồng.

– Kiểm tra, đối chiếu bản chính giấy tờ tuỳ thân, hợp đồng để kiểm tra, xác định đúng người, đúng đối tượng.

– Ghi lời chứng, ký tên, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng vào văn bản huỷ bỏ hợp đồng công chứng và ghi vào sổ công chứng.

– Yêu cầu người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và trả bản gốc văn bản huỷ bỏ hợp đồng cho người yêu cầu công chứng. Đồng thời, thực hiện các thủ tục để lưu hồ sơ, hợp đồng.

>>> Cập nhật mới nhất: Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cần chuẩn bị gì khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ?

2.4 Huỷ hợp đồng đã công chứng phải nộp bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, phí công chứng huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch là 25.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, người yêu cầu công chứng còn phải nộp thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng gồm tiền soạn thảo hồ sơ, tiền photo giấy tờ, chi phí ký hồ sơ ngoài trụ sở…

Thủ tục hủy hợp đồng công chứng theo quy định mới nhất 2023

Thông thường, thù lao công chứng sẽ được tổ chức hành nghề công chứng niêm yết công khai tại trụ sở của mình. Đồng thời, mặc dù thù lao do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

>>> Xem thêm: Công chứng hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện như thế nào?

3. Hậu quả khi huỷ hợp đồng đã công chứng

Khi hủy bỏ hợp đồng công chứng, hậu quả của hành vi này được nêu tại Điều 427 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

– Hợp đồng không còn hiệu lực kể từ thời điểm hợp đồng công chứng được ký kết.

– Các bên trong hợp đồng không phải thực hiện các nghĩa vụ đã thoả thuận trừ việc phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và giải quyết tranh chấp (nếu có). Đồng thời, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi đã trừ đi chi phí hợp lý cho việc bảo quản, phát triển tài sản…

Xem thêm:  Mức bồi thường khi chấm dứt HĐLĐ trái luật

Trên đây là giải đáp cho vấn đề “Thủ tục hủy hợp đồng công chứng theo quy định mới nhất 2023”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Không hủy hợp đồng đặt cọc công chứng có được bán đất?

>>> Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?

>>> Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?

>>> Câu hỏi thường gặp về công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và hướng dẫn thủ tục chi tiết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi Sổ đỏ đang “cắm” tại ngân hàng.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy tờ gì? Thủ tục đăng ký tạm trú sau khi ký hợp đồng thuê nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *