Đất rừng phòng hộ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hệ sinh thái rừng và việc can thiệp vào nó có thể gây ra những hệ quả tiêu cực cho môi trường và đa dạng sinh học. Thời gian gần đây, nhiều người quan tâm liệu có được xây nhà trên diện đất này không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng ủy quyền làm việc cả cuối tuần

1. Đất rừng phòng hộ gồm những loại đất nào?

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, định nghĩa đất rừng phòng hộ là đất được sử dụng chủ yếu để bảo vệ đất, nguồn nước và đối phó với các hiện tượng tự nhiên như xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, sa mạc hóa và hạn chế thiên tai.

Đất rừng phòng hộ gồm những loại đất nào?

Theo quy định của Thông tư này, đất rừng phòng hộ bao gồm ba loại:

  1. Thuộc nhóm rừng tự nhiên: Đây là đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn rừng tự nhiên theo quy định. Nó có thể tồn tại tự nhiên hoặc được phục hồi thông qua quá trình tái sinh tự nhiên hoặc tái sinh kết hợp trồng cây bổ sung.
  2. Thuộc nhóm rừng trồng: Đây là đất được xác định dựa trên số liệu thống kê và kiểm kê diện tích đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn rừng trồng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp. Loại đất này được hình thành thông qua việc con người trồng cây mới trên đất chưa có rừng, cải tạo rừng tự nhiên, trồng lại hoặc tái sinh sau khi khai thác rừng trồng.
  3. Đất đang được sử dụng để phát triển rừng phòng hộ: Đây là đất đã được giao, cho thuê để sử dụng cho mục đích rừng phòng hộ và đã hoặc đang trồng rừng hoặc đang trong giai đoạn khoanh nuôi tái sinh tự nhiên hoặc khoanh nuôi tái sinh kết hợp trồng bổ sung cây lâm nghiệp, nhưng chưa đạt tiêu chuẩn rừng.
Xem thêm:  Xâm phạm quyền riêng tư của con cái bố mẹ có bị phạt không?

>>> Mách bạn: Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

2. Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai 2013, nhà ở được xây dựng trên đất ở, còn được gọi là đất thổ cư, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong khi đó, đất rừng phòng hộ thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 57 của cùng luật, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có một số trường hợp được quy định để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong đó có:

  • Chuyển loại đất này sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khi mua bán nhà

Do đó, theo quy định của điểm c khoản 1 Điều 57, người quản lý loại đất này không được phép xây nhà trên đất này mà chỉ có thể chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác trong nhóm đất nông nghiệp khi có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Xây nhà trên đất rừng phòng hộ bị xử lý thế nào?

Theo Điều 10 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc cố ý xây nhà trên khu vực đất này, được xác định là việc sử dụng đất rừng phòng hộ sai mục đích. Trong trường hợp chuyển đất rừng phòng hộ từ mục đích rừng trồng sang đất phi nông nghiệp, hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định như sau:

Diện tích đất chuyển mục đích trái phépMức phạt(triệu đồng)
Dưới 0,02 héc ta03 – 05
Từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta05 – 10
Từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta10 – 15
Từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta15 – 30
Từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta30 – 50
Từ 01 héc ta đến dưới 05 héc ta50 – 100
Từ 05 héc ta trở lên100 – 250

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán hiện nay theo quy định của pháp luật dân sự

Trên đây là giải đáp về việc Xây nhà trên đất rừng phòng hộ liệu có bị phạt?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng sang tên nhà đất

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Xác định quốc tịch pháp nhân như thế nào?


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *