Sau khi rời khỏi công ty hiện tại, người lao động có quyền làm việc cho một công ty đối thủ không? Việc chuyển đổi sang làm việc cho một đối thủ có thể tạo ra nhiều rủi ro cho công ty cũ. Liệu pháp luật có hỗ trợ cho quyết định này không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai – địa chỉ công chứng uy tín, nhanh gọn, tiện lợi.

1. Sau khi rời khỏi công ty, người lao động có quyền chuyển sang làm việc cho một công ty đối thủ không?

Theo Hiến pháp năm 2013, công dân được quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và địa điểm làm việc. Bên cạnh đó, Điều 10 của Bộ Luật Lao động năm 2019 cũng xác định rõ quyền của người lao động trong việc tự do chọn nghề, làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và tại bất kỳ địa điểm nào mà pháp luật không cấm.

1. Sau khi rời khỏi công ty, người lao động có quyền chuyển sang làm việc cho một công ty đối thủ không?

Do đó, người lao động được quyền tự do chọn lựa làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào, miễn là không vi phạm quy định của pháp luật. Các tổ chức và cá nhân khác không được phép cản trở hoặc tạo khó khăn cho người lao động theo khoản 6 Điều 9 Luật Việc làm năm 2013.

Tuy nhiên, nếu công việc liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ, quyền tự do của người lao động có thể bị hạn chế. Điều 21 Bộ Luật Lao động năm 2019 cho phép người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về bảo vệ bí mật kinh doanh và công nghệ, đồng thời quy định về quyền lợi và bồi thường trong trường hợp vi phạm thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành 2023 quy định thủ tục làm sổ đỏ thừa kế như thế nào?

Để bảo vệ quyền lợi tối đa, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu người lao động ký thỏa thuận này, anh ta không được chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc.

Lưu ý: Thỏa thuận về không làm việc cho công ty đối thủ chỉ có hiệu lực khi công việc của người lao động có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng lao động. Trong trường hợp công việc không liên quan đến những thông tin này, người lao động không bị yêu cầu ký thỏa thuận và vẫn giữ quyền tự do trong lựa chọn công việc của mình.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng học bạ ở đâu? Có cần bản gốc không?

2. Nếu người lao động cam kết không làm việc cho công ty đối thủ nhưng vẫn thực hiện, liệu có phải chịu bồi thường không?

Theo Điều 21 Bộ Luật Lao động năm 2019, văn bản thỏa thuận về bảo vệ bí mật kinh doanh và công nghệ bao gồm các yếu tố như nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và các điều khoản bồi thường trong trường hợp vi phạm.

Cam kết không làm việc cho công ty đối thủ thường đi kèm với thỏa thuận về thời gian không được ứng tuyển vào các công ty đối thủ và các điều khoản bồi thường khi người lao động vi phạm cam kết, bắt đầu làm việc cho công ty đối thủ trong khoảng thời gian đã cam kết.

Đây là một thỏa thuận hợp pháp và cả hai bên đều phải tuân thủ nó. Do đó, nếu người lao động ký cam kết không làm việc cho công ty đối thủ mà vẫn thực hiện công việc tại đó, anh ta phải chịu trách nhiệm bồi thường theo mức đã thỏa thuận trong văn bản cam kết.

Hiện tại, pháp luật không hạn chế mức độ bồi thường trong trường hợp vi phạm cam kết không làm việc cho công ty đối thủ. Tuy nhiên, nếu mức bồi thường được xác định quá cao, Tòa án có thể xem xét và quyết định mức phạt phù hợp để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cả hai bên.

3. Nếu người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh cho công ty đối thủ, hậu quả pháp lý sẽ như thế nào?

Khi chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ và tiết lộ thông tin bí mật kinh doanh của công ty cũ, người lao động có thể phải đối mặt với một loạt các hậu quả pháp lý nghiêm trọng do hành vi này ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công ty cũ.

>>> Xem thêm: Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng được pháp luật quy định ra sao?

Theo quy định, người lao động không chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty cũ theo thỏa thuận đã ký, mà còn có thể bị xử phạt hành chính từ 100 đến 150 triệu đồng. Hành vi này được coi là vi phạm quy định về việc tiết lộ và sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được sự phép của chủ sở hữu thông tin, theo điểm b của khoản 1 Điều 16 và khoản 7 Điều 4 của Nghị định 75/2019/NĐ-CP.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Làm cho công ty đối thủ sau giờ nghỉ việc có phạm luật không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Lương công chức tiếp tục tăng thêm 7%/năm từ năm 2015?

>>> Quy trình thủ tục công chứng được pháp luật quy định gồm bao nhiêu bước? Có phức tạp hay không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định của pháp luật hiện hành – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những loại giấy tờ gì để đảm bảo sự hợp pháp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *