Trong thời gian sắp tới, theo quy định của Luật Căn cước, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước. Vậy pháp luật quy định quy trình làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi như thế nào? Giống và khác gì quy trình làm thẻ Căn cước cho người trên 14 tuổi? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. Từ khi nào có thể làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi?

Theo Luật Căn cước mới được Quốc hội thông qua, bắt đầu từ ngày 01/7/2024, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu. Trong khi đó, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ bắt buộc làm thẻ Căn cước.

1. Từ khi nào có thể làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi?

Các công dân Việt Nam đã nhận được thẻ Căn cước sẽ phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ khi độ tuổi của họ đạt đến 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Thẻ Căn cước sẽ được cấp với thời hạn 02 năm trước khi độ tuổi cần cấp đổi, và có giá trị sử dụng đến khi độ tuổi cần cấp đổi thẻ tiếp theo.

2. Quy trình làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

2. Quy trình làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

a. Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có đăng ký khai sinh:

  • Nếu trẻ dưới 6 tuổi chưa được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc người giám hộ có thể thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thông qua quy trình liên thông với đăng ký khai sinh trên Cổng dịch vụ công hoặc đến cơ quan quản lý Căn cước để thực hiện trực tiếp.

b. Đối với trẻ từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi:

  • Trong quá trình làm thẻ Căn cước, cha, mẹ hoặc người giám hộ sẽ đưa trẻ đến cơ quan cấp thẻ Căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học của trẻ.
  • Cha, mẹ hoặc người giám hộ sẽ kê khai, ký, và thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay mặt cho trẻ, tuân thủ theo quy định của cơ quan quản lý Căn cước.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, sổ hồng giả dễ dàng, nhanh chóng.

Xem thêm:  Tác phẩm Trí tuệ nhân tạo có được pháp luật bảo hộ không?

Quy trình cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan cấp thẻ Căn cước và địa phương. Người đăng ký nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý Căn cước để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn đầy đủ.

3. Lợi ích của việc cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi:

Việc cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi đóng góp vào việc giảm thiểu rối rắm về giấy tờ và thủ tục hành chính, tinh lợi từ việc sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước, cũng như các tiện ích của thẻ Căn cước với định danh điện tử.

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào?

Lợi ích của việc cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi bao gồm:

– Xác thực thông tin cá nhân: Thẻ Căn cước giúp xác thực thông tin cá nhân một cách hiệu quả.

– Công tác thống kê và phân tích: Đóng góp vào công tác thống kê, phân tích, dự báo, và thiết lập bản đồ số dân cư.

– Giảm chi phí chuyển đổi số: Hỗ trợ giảm chi phí trong quá trình chuyển đổi số và thực hiện công tác quản lý dữ liệu.

– Bảo đảm quyền lợi công dân: Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong các giao dịch dân sự, đặc biệt là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý: Thẻ Căn cước không thay thế cho giấy khai sinh, và việc cấp giấy khai sinh vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thẻ Căn cước mang lại nhiều ưu điểm như kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật cao, và tích hợp nhiều thông tin hữu ích, giúp tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi trong đời sống hàng ngày.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người lao động thử việc có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Làm cho công ty đối thủ sau giờ nghỉ việc có phạm luật không?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần những loại giấy tờ gì? Có phức tạp, rườm rà hay không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được pháp luật 2023 quy định ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *