Có phải Cảnh sát giao thông (CSGT) được phép đuổi theo người vi phạm giao thông khi họ bỏ chạy? Nếu việc truy đuổi của CSGT dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, liệu họ có bị xử lý hay không? Đây là một thắc mắc phổ biến của nhiều người dân. Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng quận Ba Đình – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. CSGT có được đuổi theo người vi phạm giao thông?

Hiện tại, theo quy định của pháp luật, không có điều khoản nào cấm CSGT đuổi theo người vi phạm giao thông. Theo Điều 87 của Luật Giao thông đường bộ, CSGT đường bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để giám sát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ…

1. Có nên cho CSGT quyền đuổi theo người vi phạm giao thông?

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, đồng thời phải bị xử lý nghiêm túc, với mọi hậu quả của vi phạm hành chính được khắc phục đúng theo quy định của pháp luật (theo điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, việc CSGT đuổi theo và ngăn chặn ngay khi phát hiện vi phạm giao thông là cần thiết để ngăn chặn các tình huống có thể gây ảnh hưởng và hậu quả tiêu cực cho cộng đồng.

>>> Xem thêm tại:  Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

Như vậy, quan điểm cho rằng CSGT không được đuổi theo người vi phạm giao thông không có cơ sở. Tuy nhiên, việc dừng phương tiện của CSGT phải đảm bảo an toàn, tuân thủ theo quy định pháp luật, không làm cản trở giao thông và khi đã dừng phương tiện, CSGT phải thực hiện kiểm soát, xử lý vi phạm nếu có theo quy định của pháp luật.

2. CSGT truy đuổi người vi phạm gây tai nạn nghiêm trọng, liệu có bị xử lý không?

Nếu CSGT truy đuổi người vi phạm mà không đảm bảo an toàn cho người vi phạm và các phương tiện khác trên đường, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong tình huống như vậy, việc xử lý CSGT sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi, cũng như tình huống cụ thể khi đó.

2. CSGT truy đuổi người vi phạm gây tai nạn nghiêm trọng, liệu có bị xử lý không?

CSGT có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra, và thậm chí có thể bị xử lý hình sự với một trong các tội sau đây:

Xem thêm:  Hao mòn và khấu hao tài sản có gì khác nhau?

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017):

  • Khung hình phạt nhẹ nhất: Phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Khung hình phạt nặng nhất: Phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (theo Điều 138 Bộ luật Hình sự):

  • Khung hình phạt nhẹ nhất: Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.
  • Khung hình phạt nặng nhất: Phạt tù từ 2 đến 5 năm.

>>> Xem thêm tại: Có thật là cộng tác viên tay không bắt giặc thu nhập 200tr/1 tháng?

Ngoài việc đuổi theo người vi phạm, CSGT cũng có nhiều biện pháp khác như thông báo cho các chốt tuần tra phía trước để yêu cầu phương tiện dừng lại, ghi biển số phương tiện, sử dụng điện thoại để chụp hình, quay video về hành vi vi phạm để thực hiện các biện pháp xử lý.

Trên đây là tổng hợp nhận định về CSGT có được đuổi theo người vi phạm giao thông không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Làm hộ chiếu ở nơi tạm trú có được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Việc ủy quyền quyết toán thuế có được áp dụng cho người nước ngoài không?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *