Khá nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của “Việt kiều”. Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm “Việt kiều” và những chính sách áp dụng cho nhóm này tại Việt Nam.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Minh Khai – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. Khám phá định nghĩa của Việt kiều

Việt kiều là thuật ngữ thông dụng để chỉ “người Việt Nam định cư ở nước ngoài”. Theo quy định tại Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm cả công dân Việt Nam và những người gốc Việt Nam đã cư trú và sinh sống ổn định ở nước ngoài trong thời gian dài.

1. Khám phá định nghĩa của Việt kiều

Do đó, thuật ngữ Việt kiều ám chỉ những công dân Việt Nam đang sống và cư trú ở ngoại ô của lãnh thổ Việt Nam. Họ có thể giữ quốc tịch Việt Nam và/hoặc đã nhận quốc tịch của quốc gia mà họ đang sinh sống.

2. Phân biệt giữa Việt kiều và người gốc Việt

Thường xuyên, chúng ta dễ gặp sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm Việt kiều và người gốc Việt. Vậy người gốc Việt là ai và sự khác biệt giữa Việt kiều và người gốc Việt là gì?

Người gốc Việt là những người sinh ra và giữ quốc tịch của nước ngoài, nhưng có cha ruột hoặc mẹ ruột, thậm chí cả cả cha và mẹ ruột, hoặc tổ tiên của họ đều là người Việt Nam.

>>> Xem thêm tại:  Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

Dựa vào khái niệm trên, chúng ta có thể phân biệt Việt kiều và người gốc Việt dựa trên nơi sinh và quốc tịch:

  • Việt kiều là công dân Việt Nam, người này sinh ra tại Việt Nam nhưng sau đó chọn sống ở nước ngoài, có thể do công việc, học tập hoặc những lý do khác.
  • Người gốc Việt là những người sinh ra ngay tại nước ngoài, nhưng họ vẫn giữ liên kết với Việt Nam qua huyết thống của cha mẹ ruột, ông bà, hoặc tổ tiên.

3. Những Chính Sách Đối Với Việt Kiều Như Thế Nào?

Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi thông qua chính sách đối với Việt kiều, giúp họ thực hiện các hoạt động tại Việt Nam theo quy định pháp luật. Dưới đây là những chính sách Việt kiều thường quan tâm:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho sinh viên

3.1 Việt Kiều Có Được Mua Nhà Tại Việt Nam Không?

Theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014, Việt kiều thuộc nhóm được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Điều này giúp họ thực hiện các giao dịch mua bán, thuê nhà ở một cách thuận lợi. Các điều kiện chi tiết cũng được quy định tại Điều 8 của cùng luật.

3. Những Chính Sách Đối Với Việt Kiều Như Thế Nào?

3.2 Việt Kiều Được Sở Hữu Nhà Trong Thời Hạn Bao Lâu?

Theo Luật Nhà ở 2014, Việt kiều không bị giới hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Họ có quyền sở hữu nhà ổn định lâu dài, trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng mua bán nhà.

3.3 Việt Kiều Có Được Cấp Căn Cước Công Dân Gắn Chip Không?

Công dân Việt Nam, bao gồm cả Việt kiều, từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn Cước Công Dân theo quy định tại Điều 19 Luật Căn Cước Công Dân. Điều này áp dụng cho những người giữ quốc tịch Việt Nam.

3. Những Chính Sách Đối Với Việt Kiều Như Thế Nào?

3.4 Việt Kiều Có Được Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam Không?

Hiện không có quy định cấm Việt kiều thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Luật Doanh Nghiệp 2020, việc này còn phụ thuộc vào việc họ giữ quốc tịch Việt Nam hay không. Nếu giữ quốc tịch, họ được coi là nhà đầu tư nội địa, có quyền và lợi ích tương đương với những người kinh doanh trong nước. Nếu không giữ quốc tịch Việt Nam, họ chỉ có thể thành lập công ty theo các hình thức nhất định như công ty cổ phần, hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn.

>>> Xem thêm tại: Có thật là cộng tác viên tay không bắt giặc thu nhập 200tr/1 tháng?

Trên đây là tổng hợp nhận định về Việt kiều và những chính sách đối với Việt kiều theo luật định. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Luật 2023, quy định về cho thuê đất công ích của xã thế nào?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đã có thời điểm chấm dứt phụ cấp thâm niên cho công chức, viên chức

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *